® ใบอนุญาตเลขที่ 11/08655 | เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์ ( 09.00 - 17.30 น. ) วันเสาร์ ( 09.00 - 15.00 น. )
@imaginetour imaginetourservice
 02-868-3699  099-392-9399
® ใบอนุญาตเลขที่ 11/08655 | เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์ (09.00 - 17.30) วันเสาร์ (09.00 - 15.00)
หน้าหลัก   บทความท่องเที่ยว   ซาปา ธรรมชาติแดนเหนือ ดินแดนแห่งความโรแมนติก

ซาปา ธรรมชาติแดนเหนือ ดินแดนแห่งความโรแมนติก

2081
View

           ซาปา จังหวัดลาวไก ประเทศเวียดนาม ที่นี่มีนาขั้นบันไดที่เขียวชอุ่มและสวยงาม อากาศเย็นตลอดปีหรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า "เมืองในสายหมอก" เป็นสถานที่หลายคนนิยมไปท่องเที่ยว เมื่อมีโอกาสหรือมีเวลาว่าง สะดวกต่อการเดินทาง

          เสน่ห์ของซาปาที่สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเขียวขจีของทุ่งนาขั้นบันไดที่ปลูกลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา ทะเลสาบและน้ำตกสวย ๆ รวมไปถึงความน่ารักและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของชาวบ้านในพื้นที่ เป็นเหตุผลที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรัก “ซาปา”

 

 

ประวัติที่มา

 

          ซาปา เมืองเล็ก ๆ กลางหุบเขา ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้ชายแดนจีน และห่างจากกรุงฮานอยประมาณ 350 กิโลเมตร อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,650 เมตร ถูกโอบล้อมด้วยเทือกเขาฟานซีปัน อากาศที่นี่จะหนาวเย็นเสมือนเมืองเหนือบ้านเรา อีกทั้งยังเป็นดินแดนแห่งขุนเขา ที่มีความหลากหลายของชาติพันธุ์มากที่สุดในประเทศเวียดนาม

          ด้วยความที่ในอดีตเมืองซาปาเคยถูกให้สร้างขึ้นเป็นเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองในสมัยยุคอาณานิคม ในปี พ.ศ.2465 อาคารสถาปัตยกรรมของที่นี่ จึงมักสวยงามตามแบบฝรั่งเศส และยังเป็นสถานที่ยอดฮิตอันดับต้น ๆ ที่ชาวเวียดนามเอง และชาวต่างชาติมักจะหาเวลาพักผ่อนในช่วงวันหยุดมาที่นี่

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ

 

(1)

ยอดเขาฟานซีปัน

Fansipan Mountain

 

         

          ภูเขาฟานซีปัน เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาฮวงเหลียนเซิน ( Hoang Lien Son ) ที่โอบล้อมซาปา มีความสูงถึง 3,143 เมตรจากระดับน้ำทะเล ได้รับฉายาว่า “หลังคาแห่งอินโดจีน” ทิวทัศน์ด้านบนสวยงามและมีอากาศเย็นสบาย สามารถมองเห็นวิวนาขั้นบันได ล้อมรอบด้วยภูเขา เขียวชอุ่มชุ่มชื่นแบบสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

          การจะขึ้นไปชมภูเขาฟานซีปันต้องใช้บริการ Cable Car จากสถานี Muong Hoa  ซึ่งมีระยะทางประมาณ 6.3 กิโลเมตร ถือเป็นเคเบิลคาร์ที่ยาวที่สุดในประเทศเวียดนามเลยก็ว่าได้ อยู่ห่างจากตัวเมืองซาปาประมาณ 10 กิโลเมตร หลังจากขึ้นเคเบิลคาร์ไปถึงสถานีสุดท้ายแล้ว เราต้องเดินขึ้นบันได 600 ขั้น เพื่อพิชิตยอดเขาให้ได้ การได้ขึ้นไปรับลมหนาวและอาจได้มีโอกาสสัมผัสหิมะตกในหน้าหนาวบนภูเขาฟานซีปัน ไม่ใช่แค่เป้าหมายของนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่กิจกรรมนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากของคนเวียดนามอีกด้วย

 

 

 

(2)

ภูเขาฮามรอง

Ham Rong Mountain

 

 

          ภูเขา Ham Rong ได้ชื่อว่า “เขาปากมังกร” หรือ “เขามังกรอ้าปาก” อันเนื่องมาจากชาวเวียดนามได้เปรียบภูเขาลูกนี้เป็นดังมังกร เพราะมีตำนานที่กล่าวขานว่า ความสวยงามของซาปานับแต่บรรพกาล ทำให้มังกร 2 แม่ลูกลงจากสวรรค์มาเที่ยวที่เมืองแห่งนี้ แต่เที่ยวเพลินจนลืมเวลาปิดของประตูสวรรค์ เมื่อประตูสวรรค์จะปิด 2 มังกรแม่ลูกจึงรีบบินขึ้นไป โดยแม่เสียสละให้ลูกขึ้นประตูสวรรค์ไปก่อน ส่วนแม่คอยอยู่ข้างหลังตามขึ้นไม่ทัน จึงได้อ้าปากร่ำร้องหาลูก ตามลักษณะของธรรมชาติที่ดูคล้ายมังกรอ้าปากและกลายเป็นที่มาของชื่อภูเขาลูกนี้

          ซึ่งภูเขาแห่งนี้เองรัฐบาลเวียดนามได้ยกฐานะขึ้นเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งชาติ จุดสูงสุดของยอดเขาจะสามารถเห็นทิวทัศน์เมืองซาปารอบด้าน 360 องศา ความงามของเมืองซาปา ณ จุดนี้นี่เอง เป็นที่มาของคำว่า "สวิตเซอร์แลนด์แห่งอุษาคเนย์" เมื่อขึ้นไปถึงยังจุดชมวิวมองลงมาจะเห็นวิวทิวทัศน์อันกว้างไกลของตัวเมืองซาปา เห็นบ้านเรือนที่สร้างลดหลั่นกันไปตามภูมิประเทศ พร้อม ๆ กับเห็นวิวอันสวยงามของทะเลสาบซาปา ซึ่งหากมาในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัดมีหิมะตก เราก็จะเห็นตัวเมืองตั้งอยู่ในอ้อมกอดแห่งขุนเขาที่มีหิมะขึ้นปกคลุมบนยอดดูสวยงามน่างดงาม

 

(3)

น้ำตกสีเงิน

Silver Water Fall

 

         

          ในภาษาเวียดนามเรียกน้ำตกแห่งนี้ว่า Thac Bac ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 11 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม และสามารถมองเห็นได้ชัดเจนตั้งแต่ไกล มีความสูงประมาณ 100 เมตรไหลเลาะลงมาจากหน้าผาหิน

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปชั้นบนของน้ำตกได้แต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมประมาณ 3,000 ดอง เป็นน้ำตกที่เหมาะกับคำว่าจิ๋วแต่แจ๋ว ถึงขนาดน้ำตกอาจไม่ใหญ่ แต่สวยไม่แพ้ใคร ถือว่างดงามที่สุดในซาปาเลยก็ว่าได้ และใครมาเยือนแล้วอย่าลืมไปถ่ายรูปสะพานข้ามภูเขา เพราะเป็นสะพานข้ามภูเขาที่สูงที่สุดในเวียดนามและในแถบอินโดจีนเลยก็ว่าได้

 

(4)

โบสถ์คริสต์

The Ancient Stone Church

 

          โบสถ์คริสต์ หรือ The Ancient Stone Church เป็นโบสถ์ที่ทำด้วยหิน ว่ากันว่าสร้างโดยชาวฝรั่งเศสในช่วงปี ค.ศ.1895 เป็นสถานที่ประกอบพิธีมิสซาของชาวฝรั่งเศสในวันหยุดสุดสัปดาห์ หน้าตาของโบสถ์ไม่หรูหราแต่มีความขลังของสถานที่อย่างมาก ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาอันเก่าแก่ โดยในช่วงกลางวันสามารถเข้าไปดูภายในโบสถ์ได้ ส่วนช่วงกลางคืนมีการเปิดไฟหลากสีสวยงาม ด้านหน้ามีลานกว้างที่คนท้องถิ่นนิยมมาทำกิจกรรมกัน

 

 

(5)

หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต

Cat Cat Village

 

         

          เป็นหมู่บ้านชาวพื้นเมืองที่ตั้งอยู่ในหุบเขา Muong Hoa หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองซาปาเพียง 2 - 3 กิโลเมตร โดยคุณสามารถใช้วิธีการเดินไปที่นี่ได้เลย หมู่บ้านกั๊ตกั๊ต เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของชาวพื้นเมือง อพยพมาจากประเทศจีน ชาวบ้านจะมีเครื่องแต่งกายที่มีเอกลักษณ์ มีวิวที่สวยงามของนาขั้นบันได นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมหมู่บ้านนี้ นอกจากนั้น ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติที่สวยงาม และรูปแบบบ้านเรือนที่น่าสนใจแล้ว ยังจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่และวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองที่นี่ด้วย

 

 

(6)

ตลาดเมืองซาปา

Central City Market

 

         

          บางคนกล่าวว่า ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้วัฒนธรรมของภูมิภาคใดก็ตาม ให้ตรงเข้าไปยังตลาดของพวกเขาโดยทันที ซึ่งการมา ทัวร์เวียดนาม และเยี่ยมชม ตลาดของเมืองซาปา ก็ถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ดีที่อยากแนะนำ ทั้งนี้แม้กาลเวลาจะผ่านไป แต่ตลาดซาปาในอดีตและในเวลาปัจจุบันก็ยังคงแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

          แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเดิมก็คือวัฒนธรรมของตลาด และหากจะให้แนะนำว่าควรมาเที่ยวตลาดในช่วงไหนถึงจะดีที่สุด ก็คือ ช่วงสุดสัปดาห์ เพราะเป็นช่วงที่ชาวบ้านจากหมู่บ้านที่ห่างไกล จะนำสินค้ามาแลกเปลี่ยนกัน รวมถึงขายให้แก่นักท่องเที่ยว เพราะฉะนั้นนี่คือโอกาสอันดีที่คุณจะได้รับความเพลิดเพลินใจในการเที่ยวตลาดสด

 

(7)

จัตุรัสกลางเมือง

Quang Troung Square

 

         

          Quang Troung Square จัตุรัสกลางเมืองซาปาที่เป็นศูนย์กลางในการพบปะ พุดคุย พบเจอ พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองซาปาและชนเผ่าพื้นเมืองและยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ในละแวกนั้น และเป็นสถานที่หลักในการจัดการเทศกาลหรือกิจกรรมต่าง ๆ ใครที่ชื่นชอบในเรื่องของวัฒนธรรมและวิถีชีวิต อยากสัมผัสลมหนาวและบรรยากาศสบาย ๆ รวมถึงการได้พบปะพูดคุยกับคนท้องถิ่น ที่นี่จะเป็นที่ตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดีทีเดียว


ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นจาก Imagine Tour Service

เพียงแค่คุณกรอกอีเมลแล้วกดส่งพร้อมรับ โปรโมชั่นดี ๆ อีกมากมาย
กรุณากรอกอีเมลล์ให้ถูกต้อง