® ใบอนุญาตเลขที่ 11/08655 | เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์ ( 09.00 - 17.30 น. ) วันเสาร์ ( 09.00 - 15.00 น. )
@imaginetour imaginetourservice
 02-868-3699  099-392-9399
® ใบอนุญาตเลขที่ 11/08655 | เปิดทำการ จันทร์-ศุกร์ (09.00 - 17.30) วันเสาร์ (09.00 - 15.00)
หน้าหลัก   บทความท่องเที่ยว   11 อันดับอาหารตุรกี ต้องลองถึงจะรู้ว่าอร่อยแค่ไหน!

11 อันดับอาหารตุรกี ต้องลองถึงจะรู้ว่าอร่อยแค่ไหน!

1026
View

          ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชื่นชอบเรื่องราวโบราณ ไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก "ดินแดนที่มาร์ก แอนโทนีและคลีโอพัตราเลือกมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์แสนหวาน" หรือหากคุณคือผู้หนึ่งที่ชื่นชอบความหลากหลายของยุคสมัยใหม่ที่รวมผืนแผนดินยุโรปและเอเชียเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างกลมกลืนและกลมกล่อม นั่นคือ ‘ประเทศตุรกี’ นั่นเอง ดินแดนที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการใด ๆ ที่จะมาเยือน

          ด้วยความหลายหลายนี้เอง ตุรกีจึงมีการผสมผสานทางวัฒนธรรมและน่าค้นหาในหลายรูปแบบ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ณ ที่ต่าง ๆ นักท่องเที่ยวหนิยมไปท่องเที่ยวและได้ภาพรีวิวสวย ๆ ท่ามกลางพรมหลากสีลวดลายสวย ๆ จนไปถึงวิวพาโนราม่าบนบอลลูนยักษ์!

          แต่วันนี้ Imagine Tour ขอนำเสนอเรื่องราวของอาหารตุรกีที่ไม่ควรพลาดมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เรื่องกินเรื่องใหญ่.. โดยอาหารตุรกีนั้นมีที่มายาวนานตั้งแต่สมัยจักรวรรดิออตโตมัน และในแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกันไป แต่ส่วนมากแล้วก็จะประกอบไปด้วย แป้ง ผักสด เนื้อไก่ เนื้อแกะ เนื้อวัว และปลา ด้วยเป็นประเทศมุสลิม เพราะ 90 เปอร์เซ็นต์คนที่นี่นับถือศาสนาอิสลามจึงไม่มีเนื้อหมู

 


 

(1)

เคบับ

Kebab

 

 

         ‘เคบับ’ ภาษาตุรกีเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า ดอนแนร์เคบับ ( Doner Kebap ) ซึ่ง เคบับ แปลว่าปิ้งหรือย่าง เป็นการนำเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว ไก่ แกะ และแพะ แล่เป็นชิ้นบางแล้วนำมาเสียบทับซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ให้แน่นจนเหมือนเป็นเนื้อก้อนใหญ่สูงด้วยไม้หรือเหล็กที่มักโชว์อยู่หน้าร้านโดดเด่นเห็นแต่ไกล มีเตาให้ความร้อนอยู่ด้านหนึ่ง ไม้ที่เสียบจะหมุนตลอดเวลาเพื่อให้เนื้อสุกเท่ากันทุกด้าน เวลาทานจะแล่เนื้อจากด้านนอก ทานกับขนมปังหรือแผ่นแป้งพร้อมผักสด เป็นเมนูส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวรู้จักดีและกลายเป็นอาหารรับประทานง่ายที่รู้จักไปทั่วโลก แม้กระทั่งในประเทศไทยเอง ก็สามารถเจอเมนูนี้ได้ในย่านท่องเที่ยวดัง ๆ หลายที่


 

(2)

ดูรัม

Durum

 

 

          ‘ดูรัม’ อาหารที่ทำออกมาคล้ายคลึงกับเคบับ อาหารชนิดนี้ทำคล้าย ๆ กับโรตี คือ เอาแป้งไปทำให้ร้อน แล้วนำมาห่อกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ มีให้เลือกทั้ง ไก่ แกะ หรือเนื้อวัว พร้อมผักสลัดสุดท้ายราดซอส เป็นอันเสร็จ ส่วนใหญ่มักจะกินร่วมกับพวกมันบด หรือเฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น จะเรียกว่าเป็น ฟาสฟู๊ดตุรกี ก็ว่าได้


 

(3)

มินิเมิน

Menemen

 

 

          ‘มินิเมิน’ เป็นอาหารตุรกีแบบดั้งเดิมนิยมทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งมีส่วนผสมหลัก ๆ คือ ไข่ โดยนำมาใช้ผสมร่วมกับผักต่าง ๆ เช่น หัวหอม พริกเขียว ที่นำมาต้มกับมะเขือเทศผัดพอคลุกคลิกกับน้ำมันและตอกไข่ลงไป จากนั้นปรุงรสตามชอบด้วยเครื่องเทศ เช่น พริกไทยดำและพริกแดงบด จะทานเดี่ยวหรือทานกับขนมปังก็ได้ตามแต่ใจ เรียกอาหารชนิดง่าย ๆ ก็คือ ไข่เจียวตุรกี นั้นเอง


 

(4)

ชิชเคิฟเต

Cig Kofte

 

 

          หากจำกัดความง่าย ๆ สำหรับ ‘ชิชเคิฟเต’ คือ ลูกชิ้นเนื้อดิบแบบฉบับชาวเติร์ก โดยนำเนื้อสดมาบดละเอียดผสมกับแป้งป่นจากแป้งเก่าและเครื่องเทศสไตล์ตุรกี จากนั้นเอามานวดสผมทำแบบแฮมเบอร์เกอร์ด้วยมือเปล่า ระยะเวลาการนวดนั้นทำกันเป็นชั่วโมง ๆ เรียกได้ว่า เชฟกล้ามแน่นกันเลยทีเดียว การนวดนี้จะทำให้ความร้อนจากมือจะไปทำให้เนื้อสุก จากนั้นเอามาปั้นในกำปั้น ออกมาจะลักษณะริ้วๆตามในรูป จะรับประทานกับผักสด ห่อคล้าย ๆ เหมือนห่อเมี่ยงของบ้านเราพร้อมกับน้ำจิ้มและพริกสด เมนูนี้คนไทยน่าจะชื่นชอบเพราะได้รสได้ชาติแซ่บนัวฟิลลิ่งตุรกีมาก ๆ


 

(5)

มานตี้

Manti

 

 

          ‘มานตี้’ มองผิวเผินหลาย ๆ คนคงคิดว่าเป็นพาสต้าหรือไม่ก็สปาเก็ตตี้คาโบนาร่าอย่างแน่นอน ถึงจะดูคล้าย ๆ แต่บอกเลยว่า อาหารตุรกีแบบดั้งเดิมเมนูนี้มีความต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัสเมื่อรับประทาน โดยในส่วนของเส้นนั้นเขาจะเอาเกี้ยวมาทำเป็นไส้เนื้อแกะหรือเนื้อวัวเอาไปต้มหรือบ้างก็ทอดแล้วราดกับซอสรสชาติต้นตำหรับ หรือโยเกิร์ตเนยอันเลื่องชื่อของตุรกี เป็นเมนูพื้นเมืองที่น่าลองเป็นอย่างยิ่ง


 

(6)

ลามาจุน

Lahmacun

 

 

          ‘ลามาจุน’ อาหารชนิดนี้เป็นอาหารที่หน้าตาคล้ายคลึงกับอาหารอิตาเลี่ยนอย่างพิซซ่า จึงเรียกได้ว่าคือ พิซซ่าตุรกี นั้นแหละ หารับประทานได้ทั่วประเทศ ลักษณะเป็นแป้งบางกรอบทาซอสให้ทั่ว วางกลบด้วยเนื้อบดละเอียดและปรุงรสอย่างกลมกล่อมผสมกับผักและเครื่องเทศสมุนไพรเช่น ใบยี่หร่า อบเชย และอื่น ๆ นำไปอบในเตาจนสุกเวลารับประทานจะฉีกเป็นชิ้น ๆ หรือพับครึ่งแล้วทานได้เลย หรือนำไปจิ้มซอสโยเกิร์ตก่อนแล้วทานก็อร่อยไปอีกแบบ


 

(7)

พีเด

Pide

 

 

          ‘พีเด’ เป็นอีกเมนูที่คล้ายคลึงกับพิซซ่าของอิตาเลี่ยน เมนูนี้การทำแป้งจะแตกต่างเพราะลักษณะคล้าย ๆ พิซซ่าพาย เป็นรูปทรงเรือ ส่วนการปรุงรสนั้นเหมือน ๆ กับ Lahmacun ท็อปปิ้งที่นิยมทำขายกันก็จะมี ไส้กรอกตุรกี เนื้อสับ เนื้อแกะ ผัก แล้วก็ชีส บางหน้าก็ใส่ไข่ลงไปด้วยและนำไปอบในเตาอบไม้ ก่อนกิน ทางร้านจะหั่นเป็นชิ้น ๆ มาให้ อร่อยฟินจิกหมอนเลยทีเดียว


 

(8)

ดอล์มา

Dolma

 

 

          ‘ดอล์มา’ เป็นอาหารยัดไส้มี 2 ชนิดคือ ร้อนกับเย็น โดยของร้อนเป็นอาหารหลักส่วนของเย็นเป็นอาหาร เรียกน้ำย่อย ไส้ของร้อน ( ยัดไส้ ) ข้างในจะเป็นส่วนผสมของเนื้อวัวบด หัวหอมหั่นละเอียด ข้าว เกลือ และพริกไทย ผักที่นำมายัดไส้ส่วนมากจะได้แก่ มะเขือยาว มะเขือเทศ พริกหยวก หรือใบองุ่น อย่างใดอย่างหนึ่ง  ไส้ของเย็น ( ห่อไส้ ) ข้างในจะเป็นข้าว ลูกสน องุ่นจิ๋ว สะระแหน่แห้งบด มีการปรุงรสและผสมมาแล้วอย่างดีแล้วนำมาผัดในน้ำมันมะกอกบรรจุเป็นไส้ในพริกหยวก ใบองุ่น ใบคะน้าหรือใบกะหล่ำปลีโดยการห่อ


 

(9)

โลคุ่ม หรือ เตอร์กิชดีไลต์

Lokum & Turkish Delight

 

 

          ‘โลคุ่ม’ หรือ ‘เตอร์กิชดีไลต์’ ขนมหวาน หวานจริงหวานจัง โลคุ่มเป็นขนมที่ทำมาจากน้ำตาล ผสมกับแป้งข้าวโพด และเพิ่มความหวานไปอีกเลเวลโดยการโรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งด้านนอกหรือบางแห่งอาจโรยด้วยผงครีมออฟทาร์ทาร์ บ้างก็จะมีสอดไส้ถั่วพิสตาชิโอ วอลนัท อินทผาลัม หรือผลไม้แห้งผสมลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติและรสสัมผัส มีให้เลือกหลายรสหลายกลิ่นเช่น รสมิ้นต์ กลิ่นกุหลาบ กลิ่นมะนาว คนตุรกีนิยมกินโคลุ่มคู่กับชา และถึงแม้ว่าจะหวานขนาดไหน เจ้าโคลุ่มหรือเตอร์กิชดีไลต์นี้ก็เป็นขนมที่เป็นที่นิยมอย่างมาก ข้างกล่องมักพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษว่า เพิ่มพลังทางเพศ


 

(10)

บัคลาวา

Baklava

 

 

          ‘บัคลาวา’ เป็นขนมชั้นเลิศที่เกิดมาตั้งแต่โบราณบนเส้นทางสายไหม ย่านเมืองโบราณกาเซ็นเทรป ( Gazientep ) ส่วนประกอบหลักทำจากแป้ง โรยหน้าด้วยถั่วพัสตาชิโอ ( เจ้าถั่วนี้ก็ปลูกมากที่สุดที่เมืองกาเซ็นเทรปนี้เอง ) หรือจะเป็นถั่วชนิดอื่นๆก็ได้แล้วราดน้ำเชื่อม รสชาติหวานมัน รสหวานจะโดดมากเพราะนิยมรับประทานกับชาแบบอาหรับซึ่งมีรสขม ๆ เพื่อให้กลมกล่อมขึ้น


 

(11)

ไอติมตุรกี

Dondurma

 

 

          เพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นผ่านตาในวิดิโอคลิปที่เด็ก ๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ โดนพ่อค้าหน้าคมแขกแกล้งตักไอตbมก้อนยักษ์หนืด ๆ ตักไม่หลุด ตักไม่ปล่อย เรียกเสียงหัวเราะได้อย่างมาก ซึ่งนั้นก็คือเจ้าไอติมตุรกีที่เรากำลังพูดถึงนนี้แหละจ้า เป็นอะไรที่หาซื้อทานง่าย มีหลายรสชาติให้เลือก ช็อกโกแลต วนิลา มะนาว มิ้นท์ มากน้อยตามขนาดของร้าน  

 


ติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นจาก Imagine Tour Service

เพียงแค่คุณกรอกอีเมลแล้วกดส่งพร้อมรับ โปรโมชั่นดี ๆ อีกมากมาย
กรุณากรอกอีเมลล์ให้ถูกต้อง